Giải pháp thông gió nhà phố chung cư

02/11/2022

Cấp gió tươi là gì?

Gió tươi là loại gió được lấy tự tự nhiên. Đây là dòng khí tươi mới, giàu oxi, sạch từ bên ngoài trời. Vậy, cấp gió tươi là gì? Cấp khí tươi là giải pháp mang đến luồng không khí mới, tự nhiên từ bên ngoài vào không gian tĩnh. Loại bỏ sự bí bách, khó chịu, mất cân bằng khí trong nhà. Mang đến một môi trường sống và làm việc tự nhiên, an toàn, thoải mái nhất cho người dùng.

Đây là một trong những loại khí mà đang được nhiều người thích và tìm kiếm các giải pháp để áp dụng cho không gian sống và làm việc của mình cũng như của khách hàng.

 

Các tác nhân gây ô nhiễm bầu không khí

Các nguồn lây ô nhiễm từ bên ngoài: bụi lơ lửng, bụi mịn PM2.5, bụi PM10. Khói bụi, chất thải của các phương tiện giao thông. Các chất khí SO2, NO2, CO, O3, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi.Các tác nhân gây ô nhiễm bầu không khí hiện nay được chia thành 2 nguồn chính:

  • Các nguồn ô nhiễm từ trong chính ngôi nhà bạn: hóa chất tẩy rửa, khói mùi trong quá trình nấu nướng. Lông, bọ của các con vật nuôi. Được minh họa trong hình dưới đây :

Hệ thống cấp gió tươi sạch cho gia đình sẽ giải quyết các nguồn ô nhiễm không khí

Trong các vấn đề trên bụi mịn PM 2.5 là nguy hiểm nhất. Được sản sinh ra từ khí thải giao thông. Khí thải của các nhà máy, công trình xây dựng. Khói do đốt rác, đốt gỗ, phấn hoa, chất thải công trùng,…

Kích thước tượng trưng của 1 số loại bụi

Khi xâm nhập, tích tụ trong cơ thể. Sẽ phá hủy cơ chế tự sản sinh của tế bào. Các kim loại được vào cơ thể: Cr, Cd, Ni, As, chất aldehyde. Cản trở cơ chế sửa lỗi của DNA, gây nên bệnh ung thư phổi. Làm nặng thêm các vấn đề hen suyễn, bệnh tim…

Nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới WHO và Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế IARC. Cho thấy mật độ bụi PM2.5 tăng thêm 10 µg/m3 thì tỷ lệ ung thư phổi tăng đến 36%.

Ngoài ra, việc sử dụng điều hòa trong phòng kín, thời gian sử dụng lâu. Con người hít vào oxy và thở ra CO2. Trong thời gian dài, oxy sẽ giảm dần. Kết hợp với mùi cơ thể, vi khuẩn trong phòng sẽ sinh sôi rất nhanh. Gây ra các bệnh về da, hô hấp…

Để khắc phục các vấn đề trên, cần sử dụng hệ thống cấp gió tươi sạch kết hợp với hệ thống điều hòa tổng cho gia đình.

Tại sao cần phải cấp gió tươi cho tòa nhà văn phòng

Phần lớn thiết kế của các tòa nhà cao ốc đều theo kiểu kín và không có sự trao đổi khí với bên ngoài. Bởi việc tạo ra các không gian khép kín không chỉ để giảm bớt khí ô nhiễm nặng nề từ bên ngoài bay vào. Mà đây còn là đặc thù của các tòa nhà được thiết kế để cho thuê làm văn phòng để đảm bảo sự riêng tư, tách biệt giữa các phòng ban, công ty.

Bởi không gian kín và sử dụng điều hòa (1 chiều hoặc 2 chiều) nên luồng khí trong phòng sẽ là dòng khí tĩnh, chỉ trao đổi trong phòng và không có sự trao đổi gió với bên ngoài. Cùng với đó, các tòa cao ốc văn phòng cho thuê thường có ít nhất 1 mặt là mặt kính. Do đó, việc sự dụng điều hòa cũng không thể mang đến sự thoải mái cho người dùng. Sẽ luôn có cảm giác bí, khô da, thiếu nước, thiếu khí nếu sử dụng và ở trong phòng một thời gian dài.

Có nhiều người đã hiểu nhầm rằng: Với các tòa nhà văn phòng chỉ cần lắp thêm điều hòa vào là đủ. Với 1 chiếc điều hòa 2 chiều, mùa hè có thể làm mát, mùa đông làm ấm không gian. Không cần thiết phải đưa thêm 1 luồng gió từ bên ngoài vào nữa. Nó sẽ dư thừa và tốn kém, không có tác dụng. Đây là một lỗi suy nghĩ rất sai lầm từ trước tới nay. Bởi điều hòa chỉ trao đổi năng lượng khi hoạt động, luồng không khí sẽ được tuần hoàn tĩnh trong phòng, không có sự trao đổi khí với bên ngoài và được làm mát/ấm thông qua giàn lạnh. Nếu ở trong phòng 1 thời gian dài thì lượng CO2 sẽ ngày càng tăng lên và lượng O2 giảm xuống. Cùng với đó lượng bụi bẩn, vi khuẩn, mùi hôi,.. cũng tăng lên. Hoạt động của điều hòa sẽ làm khô không khí gây khô, rát da,…

Đó là lý do tại sao các tòa cao ốc, tòa nhà văn phòng cần phải lắp đặt hệ thống cấp gió tươi để cải thiện chất lượng nguồn khí trong nhà.

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống cấp gió tươi

Với mỗi hệ thống thông gió-cấp gió tươi cho các công trình kiến trúc nhà ở, công trình công cộng và công nghiệp đều phải tuân theo tiêu chuẩn đã được nhà nước quy định. Theo tiêu chuẩn cấp gió tươi quốc gia Việt Nam (TCVN) thì lượng khí tối thiểu cần thiết của một người trong 1 giờ là 25m3 (có thể tham khảo thêm ở TCVN 5687:2010)

Cách tính lưu lượng gió và chọn thiết bị thông gió-cấp khí tươi

Một câu hỏi được đặt ra là cấp bao nhiêu và cấp như thế nào để hiệu quả và tối ưu nhất với nhu cầu sử dụng của người dùng?

Việc xác định lưu lượng gió tùy thuộc vào diện tích và thể thích của toàn bộ không gian. Với diện tích càng lớn thì lưu lượng gió cần thiết cũng càng lớn. Hiện có rất nhiều nguyên tắc tính lưu lượng gió cần thiết để cấp-hút cho 1 không gian: Theo tiêu chuẩn quốc tế và tiêu chuẩn Việt Nam. Tùy vào điều kiện lắp đặt có thể lựa chọn các tiêu chuẩn khác nhau.

Dưới đây là cách tính lưu lượng gió theo tiêu chuẩn của Việt Nam

  • Đối với phòng điều hòa
Tên phòng Diện tích(m2/người) Lưu lượng không khí cần(m3/h.người)
Phòng ngủ 10 35
Phòng khách 5 35
Hành lang 3 25
Phòng hội thảo 2 30
Hội trường 1 25
Phòng làm việc 12-14 30
Sảnh đón tiếp 1.5 25
Phòng ngủ tập thể 5 25
Phòng tắm

Từ bảng trên có thể tính được lưu lượng gió cần thiết và số lượng máy cần mua để lắp đặt cho cả tòa nhà. Ví dụ tổng diện tích của một tòa nhà văn phòng là 1.500m2 thì lưu lượng gió cần thiết của máy sẽ là: 1.500:12×30=3.750 m3/h. Từ đó lựa chọn tổng lưu lượng các máy để có thể đạt được tổng lưu lượng gió trên.

  • Đối với hệ thống thông gió cơ khí
STT Loại công trình Số lần trao đổi không khí
1 Công sở 6
2 Nhà ở, phòng ngủ 2-3
3 Phòng ăn khách sạn, căn tin 10
4 Cửa hàng, siêu thị 6
5 Xí nghiệp, nhà công nghiệp 6
6 Phòng học 8
7 Phòng thí nghiệm 10-12
8 Thư viện 5-6
9 Bệnh viện 6-8
10 Nhà hát, rạp chiếu phim 8
11 Sảnh, hành lang 4
12 Phòng tắm, Phòng WC 10

Đối với hệ thống thông gió cơ khí (hút mùi 1 chiều ra bên ngoài) thì việc xác định lưu lượng gió dựa vào thể tích của phòng. Chỉ cần lần thể tích của phòng nhân với số lần trao đổi không khí là được.

Thiết kế hệ thống cấp gió tươi cho tòa nhà

  • Sử dụng phương pháp cấp-hút gió nào trong 4 loại nêu trên
  • Tổng diện tích cần thi công lắp đặt. Lắp cho những phòng nào, không gian nào
  • Lựa chọn thiết bị thông gió phù hợp

Chi tiết về sản phẩm, thiết bị lắp đặt

Chất lượng làm nên uy tín, VORTEX FRESH AIR luôn đi đầu công nghệ, nắm bắt xu hướng trở thành đối tác, đơn vị phân phối của nhiều hãng quạt, thiết bị nổi tiếng trên thị trường thế giới cũng như Việt Nam. Sau đây là chi tiết sản phẩm, thiết bị lắp đặt hệ thống thông gió cấp gió tươi căn hộ nhà thông thường.

Sử dụng hệ thống thông gió, cấp gió 1 chiều vào trong nhà

Sử dụng hệ thống hút mùi 1 chiều ra bên ngoài
Ngược với phương pháp cấp gió tươi 1 chiều vào trong. Với phương pháp này, người ta sử dụng các dòng quạt thông gió công nghiệp để đẩy khí từ bên trong ra ngoài. Theo đó, mùi hôi, bụi bẩn, khí CO2,… cũng đi theo ra bên ngoài. Khi đó, sẽ tạo ra một luồng áp suất âm để hút ngược gió từ bên ngoài vào theo các khe hở để cân bằng Oxi trong nhà.

Các trung tâm thương mại, khu vực công cộng, bệnh viện, trường học,… cũng thường sử dụng phương pháp này để cải thiện chất lượng nguồn khí hiện có.

Hệ thống cấp gió tươi 2 chiều

Hệ thống cấp gió tươi 2 chiều
Đây là phương pháp kết hợp cả 2 giải pháp trên lại để mang lại hiệu quả tốt nhất về nguồn khí. Song song với quá trình cấp khí tươi vào phòng, 1 đầu sẽ dẫn khí từ trong nhà ra. Không khí trong nhà sẽ luôn ở trong trạng thái tốt nhất, cân bằng nhất. Chúng có thể kiểm soát được chất lượng nguồn khí trong nhà, đem đến một không gian tươi-mát-sạch-an toàn nhất.

Bởi là sự kết hợp giữa 2 phương pháp trao đổi khí trên và đem lại hiệu quả tốt nhất nên chi phí cũng là cao nhất trong 3 phương án.

Hệ thống cấp gió tươi thu hồi nhiệt 2 chiều HRV

Vẫn là hệ thống cấp gió tươi 2 chiều. Tuy nhiên, trong phần động cơ được gắn thêm bộ thu hồi nhiệt. Chúng còn được gọi là máy cấp gió tươi cho máy cassette (cấp gió tươi cho điều hòa).

Với bộ thu hồi nhiệt được gắn trong máy. Khi nguồn khí đi vào phòng sẽ đi qua thiết bị này, chúng sẽ làm thay đổi 1 phần nhiệt năng để đưa vào trong. Nguồn khí từ bên trong đi ra ngoài cũng thế. Chúng sẽ lấy lại một phần nhiệt lượng trong đó trước khi bị đẩy ra ngoài. Việc này sẽ làm giảm đáng kể sự hao phí điện năng ra bên ngoài. Hiện nay, các dòng máy cấp gió tươi 2 chiều đều được tích hợp sẵn bộ thu hồi nhiệt. Ngoài ra, có thể cảm biển và tự động điều chỉnh lưu lượng gió cho phù hợp với không gian trong nhà, hiển thị chất lượng nguồn khí bên trong khu vực đó.

QUY TRÌNH GIÁM SÁT THI CÔNG HỆ THỐNG CẤP GIÓ TƯƠI

Công tác thiết kế các công trình mới và cải tạo công trình hiện hữu cần phải tính đến cả IAQ: Đó là kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm bằng cách sử dụng vật liệu phù hợp, cách ly nguồn thải, kiểm soát nguồn thải, thông gió cục bộ,… xác định phương pháp thông gió và thiết kế hệ thống thông gió sử dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng và công nghệ thụ động phù hợp với khả năng sử dụng để dễ dàng kiểm soát, vận hành và bảo trì.